เรื่องความสวยความงามสำหรับผู้หญิงเป็นเรื่องที่คู่กัน ยิ่งเป็นวันสำคัญอย่างเช่น วันรับปริญญาหรือวันแต่งงานก็ยิ่งต้องการแต่งเติมความสวยให้มากกว่าปกติเพื่อที่จะได้เก็บภาพความประทับใจนี้เอาไว้นานๆ เมื่อหยิบมาดูทีไรก็สุขใจ และเมื่อความสวยเป็นเรื่องใหญ่สำหรับผู้หญิงนี่เอง ดังนั้นอาชีพเสริม รับแต่งหน้าหรือ Make Up Artist จึงเป็นอาชีพที่มีอนาคตสดใส และรับประกันได้ว่าหากมีฝีมือดีรับรองว่ามีลูกค้าไม่ขาดสาย เผลอๆ นอกจากทำเป็นอาชีพเสริมแล้วยังอาจกลายไปเป็นอาชีพหลักที่สามารถสร้างรายได้อย่างน่าพอใจอีกด้วย

อาชีพเสริมรับแต่งหน้า Make Up Artist เริ่มต้นอย่างไร

หากคุณมีใจรักด้านการแต่งหน้า และอาจเริ่มเรียนรู้มาพอสมควรจากคลิปวีดีโอหรือฝึกฝีมือด้วยตนเอง แต่หากต้องการเรียนรู้หลักการแต่งหน้าที่ถูกวิธีเพื่อที่จะได้รับงานได้อย่างหลากหลายมากขึ้น ควรเริ่มต้นไปเรียนแต่งหน้ากับสถาบันที่มีการเรียนการสอนอย่างมืออาชีพ อย่าลืมว่าแม้ว่าคุณจะมีความมั่นใจว่าตนเองแต่งหน้าได้สวย แต่การเรียนรู้เทคนิคและหลักการแต่งหน้าต่างๆ อย่างถูกวิธีจากมืออาชีพก็จะยิ่งเป็นการพัฒนาฝีมือของคุณให้ดีมากยิ่งขึ้น โดยโรงเรียนสอนแต่งหน้าที่สามารถเลือกไปเรียนได้มีดังต่อไปนี้

  • MTI สถาบันสอนแต่งหน้าที่หลายคนรู้จักกันดี สอนครบทั้งทฤษฎีและปฏิบัติ จบแล้วมีใบรับรองให้ ค่าเรียน 25,000-75,000 บาท ระยะเวลา 60-200 ชั่วโมง ไม่รวมอุปกรณ์
  • Tiny makeup มีอุปกรณ์การเรียนให้ด้วย ใช้เวลาเรียนไม่นานเพียง ค่าเรียน 13,000 บาท 30 ชั่วโมง
  • IMC International Makeup Center สอนตั้งแต่เริ่มต้นพื้นฐานจนถึงขั้นมืออาชีพ ค่าเรียน 65,000 บาทรวมอุปกรณ์ ระยะเวลาเรียน 200 ชั่วโมง จบแล้วมีใบรับรอง

นอกเหนือจากนี้ก็ยังมีโรงเรียนสอนแต่งหน้าอีกหลายแห่งที่คุณสามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมได้

อุปกรณ์

เป็นสิ่งสำคัญที่ Make Up Artist ต้องมี ซึ่งอุปกรณ์แต่งหน้าแบบครบชุดจะมีราคาที่แตกต่างกันไป ซึ่งเฉพาะค่าอุปกรณ์แต่งหน้าอย่างเดียวเริ่มต้นที่ 1,200 บาทไปจนถึงหลักหมื่น ส่วนเครื่องสำอางขึ้นอยู่กับแบรนด์ที่ใช้ซึ่งหากใช้ครบชุดก็มีราคาเริ่มต้นตั้งแต่ 3,000 บาท

หาลูกค้าอย่างไร

  1. เริ่มต้นจากการแต่งหน้าให้คนรู้จักหรือคนที่เพื่อนๆ หรือมีคนแนะนำมา หากฝีมือดีก็จะได้รับการแนะนำและบอกต่อไปเรื่อยๆ จนกลายเป็นอาชีพเสริมที่ทำเงินได้อย่างน่าพอใจเลยทีเดียว
  2. สร้างผลงานลงในแฟนเพจ, เว็บไซต์, social media และคลิปวีดีโอต่างๆ เพื่อโปรโมทตนเอง

ค่าจ้างแต่งหน้า

เริ่มต้นอาจคิดราคาที่ 500-1,000 บาทต่อครั้ง เมื่อฝีมือดีและเริ่มเป็นที่รู้จักมากขึ้นก็สามารถปรับค่าตัวเพิ่มขึ้นได้

เคล็ดลับประสบความสำเร็จ

หมั่นฝึกฝนฝีมือและเรียนรู้เทคนิคใหม่ๆ อยู่เสมอ ซึ่งนอกเหนือจากการฝึกฝีมือในการแต่งหน้าแล้ว ยังอาจต้องฝึกทำผม จัดแต่งทรงผม เพราะส่วนใหญ่แล้วลูกค้าจะชอบมาก หากได้ช่างแต่งหน้าที่สามารถทำผมได้พร้อมกัน

ปัจจุบันเทรนด์การแต่งหน้าทำผมมาแรง สาวๆ หลายคนก็หันมาดูแลตัวเองด้วยการแต่งหน้าทำผมกันมากยิ่งขึ้น ดังนั้น ใครที่รักการแต่งหน้าทำผมอยู่แล้วก็ควรไปลองเรียนเสริมทักษะการแต่งหน้าเพิ่มเติม แล้วมารับจ้างแต่งหน้า เป็นเมคอัพอาร์ทติสต์ที่ฝีมือเยี่ยม หากแต่งได้สวย มีผลงานดีเลิศ รับรองว่าลูกค้าจะต้องชื่นชอบ มียอดไลท์ ยอดรีวิวสูง คุณจะกลายเป็นนักแต่งหน้ามือฉกาจที่ใครก็อยากได้ตัว แถมค่าตัวก็แพงขึ้นเรื่อยๆ อาชีพเสริมแบบนี้ บอกเลยว่าสร้างรายได้ได้ปังสุดๆ